Posted in Bài dịch

Nụ cười: Công cụ mạnh mẽ

Bài viết dịch theo bài gốc tại Psychology Today: Smile: A powerful tool

Tôi sẽ cắt ngay và bạn có thể quay trở lại bất cứ điều gì bạn đang làm: cười, thư giãn, ngồi thẳng. Không vấn đề gì.

Trong trường hợp bạn quan tâm, đây là một bối cảnh hẹp hơn. Các nhà khoa học đã biết từ lâu rằng cảm xúc được đi kèm với nhiều thay đổi trong cơ thể, từ tần số nhịp tim đến sự cong của cơ zygomatic (ví dụ như khi cười). Tuy nhiên, gần đây chúng ta đã hiểu rằng đó là một đường hai chiều. Bộ não của bạn thực sự quan tâm đến cơ thể bạn đang làm gì và nó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Đây là lần đầu tiên được gọi là “giả thuyết diện phản hồi”, nhưng nó được áp dụng nhiều hơn là chỉ cho các cơ mặt. Tin tốt là đôi khi khó kiểm soát được cảm xúc, việc kiểm soát cơ bắp của chúng ta dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, để hướng dẫn cách sử dụng cơ thể để đánh  lừa bộ não của bạn, tôi sẽ chỉ ra một loạt mẹo nhằm tăng cường cảm giác hạnh phúc, sự tĩnh tâm và khả năng tự tin của bạn.

Mẹo nhanh để hạnh phúc

Cười lên. Thực sự là, chỉ cần làm thế thôi. Bạn sẽ thích bài viết này nhiều hơn nếu bạn làm thế. (Nếu bạn đang nghĩ “Lừa đảo, tôi không muốn đọc bài viết này nữa” sau đó hãy ngừng đọc). Nụ cười của bạn là một công cụ mạnh mẽ. Hầu hết mọi người nghĩ rằng chúng tôi mỉm cười bởi vì chúng tôi cảm thấy hạnh phúc, nhưng nó cũng có thể đi theo một hướng khác: chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì chúng tôi mỉm cười.

Một trong những thí nghiệm hay nhất để chứng minh điều này có từ cuối những năm 80. Các nhà nghiên cứu tránh gây ảnh hưởng đến kết quả bằng cách nói với các đối tượng rằng nghiên cứu này là về cảm xúc, do đó, họ đã khéo léo khiến cho các tình nguyện viên điều chỉnh các cơ trên khuôn mặt mà không biết tại sao. Họ được yêu cầu cầm bút chì theo một trong ba cách. Nhóm đầu tiên giữ cho bút chì ngang giữa răng, bắt đầu mỉm cười. Nhóm thứ hai cầm bút chì trên môi theo chiều dọc, có nghĩa là họ không thể cười, và thực sự phải nhíu mày. Nhóm nữa cầm bút chì trong tay. Sau đó, các đối tượng xem phim hoạt hình, và đánh giá chúng hài hước như thế nào. Nhóm “nụ cười” xếp hạng “vui nhộn” cao hơn nhóm “cau mày”, trong khi nhóm còn lại thì trung bình giữa hai mức.

Trong một nghiên cứu gần đây, các đối tượng nghiên cứu đã được cho xem một loạt các khuôn mặt, có biểu hiện hạnh phúc, trung lập hoặc tức giận. Họ được cho biết rằng nghiên cứu này đã đo thời gian phản ứng của cơ mặt, nhưng họ thực sự đang nghiên cứu cảm xúc. Hình ảnh nào cũng thế, các đối tượng được hướng dẫn để “nâng cao má” (cười) hoặc “thu hẹp khoảng cách giữa hai lông mày” (cau mày). Các biểu hiện trên khuôn mặt  ảnh hưởng đến cách mà các hình ảnh đã được cảm nhận. Khi những người mỉm cười họ thấy hình ảnh dễ chịu hơn so với khi họ cau mày. Trên hết, những ảnh hưởng của nụ cười ngắn ngủi thậm chí còn tồn tại 4 phút sau đó.

“Diện phản hồi” hoạt động bởi vì não cảm nhận sự uốn cong của các cơ mặt nhất định (giống như cơ lớn zygomatic, cần phải cười) và diễn giải nó như là “Ôi, mình phải vui vẻ về điều gì đó.” Tương tự như vậy, nếu cơ bắp đó không bị uốn cong, não nghĩ, “Ồ, mình không được hạnh phúc”.

Ngoài phản hồi thần kinh trực tiếp, trong thế giới thực bạn cũng có được lợi thế bổ sung về phản hồi xã hội. Nụ cười có tính lây lan. Vì vậy, ngay cả khi bạn không cảm thấy hạnh phúc hơn, những người xung quanh bạn dễ có khả năng cười hơn, và điều đó cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn có năng lượng để thực sự mỉm cười, chắc hẳn bạn sẽ có một lợi ích lớn hơn. Trong khi cơ má kiểm soát góc miệng, có một cơ ở gần mắt gọi là orbicularis oculi chỉ cong khi bạn thực sự mỉm cười. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn có được lợi ích tác động lớn nhất trên khuôn mặt, tìm một cái gì đó để cười về nó (có lẽ thực tế là bạn đang cố gắng rèn luyện các cơ mặt để lừa não của bạn nghĩ rằng bạn đang hạnh phúc). Điều đó có thể sẽ tạo ra một nụ cười thực sự. Đây cũng là một mẹo tuyệt vời để trở nên ăn ảnh hơn (tin tôi đi, ý tôi là nhìn vào ảnh hồ sơ đó). Lý do khiến nhiều người nghĩ nụ cười của họ giả mạo trong hình ảnh là vì họ giả vờ cười. Đuôi mắt của họ không cong.

Vì vậy, lần sau khi bạn muốn cải thiện tâm trạng của mình một chút, tất cả những gì bạn phải làm là làm nâng cao khóe miệng. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn giành chiến thắng America’s Next Top Model (show này còn chứ?) Bạn sẽ phải tác động đến orbicularis oculi.

Hãy sớm quay lại để có thêm tip về gia tăng sự trầm tĩnh nhé :))

Advertisements

Author:

I'm just the one holding a strong belief in karma... and the karma comes back around...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s