Posted in Bài dịch

5 biện pháp chủ động rèn luyện sức mạnh tinh thần

Người Hy Lạp cổ đại đã nhận ra mối quan hệ giữa tâm trí và cơ thể. Phải mất một thời gian dài để y học phương Tây chấp nhận quan điểm này, tuy nhiên khoa học vẫn phải tiếp tục chứng minh mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần của chúng ta.

Nếu bạn cảm thấy thất vọng và không biết tại sao, hoặc nếu bạn lo lắng về tình hình tài chính cá nhân, “tư duy tích cực” có thể không phải là giải pháp hiệu quả. Đôi khi cách cải thiện tốt nhất là làm cái gì khác với cơ thể bạn, chứ không chỉ là trong tâm trí.

Là một nhà trị liệu tâm lý, tôi may mắn được làm việc trong phòng khám đa khoa cung cấp mọi dịch vụ từ điều trị nha khoa đến chăm sóc chân tay. Làm việc với bác sĩ để điều trị toàn bộ cơ thể con người là phương tiện trong việc cải thiện sức khoẻ tổng thể và tình trạng hạnh phúc của bệnh nhân.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tâm lý, có rất nhiều cách để giải quyết. Dưới đây là năm cách đơn giản bạn có thể sử dụng cơ thể để hồi phục trí óc:

1. Đi bộ để giảm trầm cảm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất có thể là cách điều trị hiệu quả đối với các vấn đề tâm lý – và bạn không phải tập cardio cường độ cao để thu được lợi ích. Các nghiên cứu cho thấy 200 phút đi bộ mỗi tuần (ít hơn 30 phút mỗi ngày) làm giảm trầm cảm và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy đi bộ có thể hiệu quả như dùng thuốc chống trầm cảm.

Nhưng không chỉ những người bị trầm cảm mới có được lợi ích về sức khoẻ tinh thần khi đi bộ. Đi bộ thường xuyên sẽ tăng cường sức khoẻ tinh thần cho những người không bị trầm cảm.

2. Mỉm cười để xoa dịu nỗi đau thể xác

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra sự thật đằng sau câu ngạn ngữ, “Cười to và chịu đựng” (“Grin and bear it”). Nếu bạn đang đau đớn, mỉm cười có thể giúp bạn cảm thấy đỡ khó chịu hơn. Cau mày, ngược lại, có thể làm tăng cơn đau của bạn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nụ cười ảnh hưởng đến trạng thái thể chất của bạn như thế nào: nó có thể làm giảm nhịp tim của bạn trong một hoạt động căng thẳng, ngay cả khi bạn không cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, sau này khi bạn sắp phải trải qua một điều gì đó đau đớn, hãy nghĩ đến “nơi hạnh phúc” của mình, hoặc một trò đùa vui, và nó sẽ không đau lắm đâu.

3. Hít thở sâu để nâng cao sức tập trung.

Một vài phút thở sâu có thể cải thiện khả năng tập trung của bạn, và việc đếm số hơi thở đặc biệt có lợi nếu bạn là một người siêu đa nhiệm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người đa nhiệm gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động đòi hỏi phải tập trung lâu dài. Hít thở sâu có thể tăng cường sức tập trung, nhờ vậy mà hiệu suất công việc được cải thiện.

4. Tập yoga để giảm rối loạn stress sau sang chấn tâm lý

Hầu như bất cứ ai thích yoga có thể đã biết rằng nó có thể làm giảm căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy yoga làm tăng mức acid gamma-aminobutyric (GABA)-một chất dẫn truyền thần kinh – trong bộ não như thế nào. Và tăng mức GABA có thể chống lại chứng lo âu và các vấn đề tâm lý khác.

Các nghiên cứu cũng cho thấy yoga có lợi cho những người bị rối loạn stress sau sang chấn (PTSD). Khi so sánh với nhóm kiểm chứng, những người được điều trị bằng các lớp yoga đã cho thấy có sự giảm đáng kể các triệu chứng PTSD.

5. Nâng tạ để đánh bại lo âu.

Khoảng 15 phần trăm dân số thường xuyên lo lắng, thường kéo dài từ 15 đến 30 ngày mỗi tháng với các triệu chứng bao gồm lo lắng, sợ hãi, e ngại và bứt rứt. Nếu không có sự can thiệp, lo lắng có thể dẫn đến ngủ không ngon, đau nhức, sức khoẻ suy giảm và những hạn chế về thể chất.

Nghiên cứu đã chỉ ra cử tạ là một biện pháp hiệu quả đối với tình trạng lo âu. Có lẽ tin tốt nhất là bạn không cần phải nâng cao cường độ để có được lợi ích. Các nghiên cứu cho thấy rằng rèn luyện sức chịu đựng ở mức trung bình có hiệu quả hơn trong việc làm giảm lo lắng hơn là tập luyện cường độ cao.

Xây dựng sức mạnh tinh thần không chỉ là thay đổi cách bạn nghĩ. Đôi khi, một vài thay đổi đơn giản về thói quen vận động cũng có thể là có ích trong việc rèn luyện bộ não và xoa dịu vết thương tâm lý của bạn.


Bài viết dịch theo bản gốc trên Psychology Today: 5 active ways to build mental strength

Advertisements

Author:

I'm just the one holding a strong belief in karma... and the karma comes back around...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s