Posted in Không phân loại

Tâm lý học tội phạm

Nếu trong Sherlock Holmes, mọi vụ án luôn được giải quyết nhờ nhờ bộ óc thiên tài của ngài thám tử biết liên kết các manh mối rời rạc lại với nhau thì gần đây, các tác phẩm trinh thám thường đề cập nhiều hơn đến khía cạnh tâm lý học tội phạm.

Xã hội ngày một phát triển, tội phạm cũng vì thế mà ngày một tinh vi và khó đối phó hơn. Thêm nữa, càng ngày càng có nhiều vấn đề về tâm lý mà người ta gặp phải, vậy nên tỉ lệ tội phạm lại càng tăng cao. Song song với việc điều tra các manh mối thu thập được, người ta cũng thử đứng ở vị trí của tội phạm nhằm khắc họa chân dung tâm lý của hắn, rằng trước lúc gây án, động cơ của hắn là gì, trong lúc gây án, hắn nghĩ gì và sau khi thực hiện hành vi tội ác, hắn sẽ tiếp tục làm gì. Nhờ đó mà phạm vi truy tìm nghi phạm dần dần được thu hẹp. Hồi trước mình cũng đọc qua bộ Tâm lý tội phạm của Lôi Mễ, tưởng chỉ đọc truyện vớ vẩn nhưng thực ra mãi sau này mới hiểu nó là cả một bộ môn khoa học. Tâm lý con người quả thật rất phức tạp, và càng phức tạp hơn đối với những đứa có vấn đề về thần kinh. Nhưng nếu nắm được tâm lý của tội phạm và thậm chí khi cảnh sát đi trước chúng một bước thì bàn tay tội ác của chúng sẽ bị chặn lại.

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm của Nakamura Fuminori luôn đi sâu vào cách suy nghĩ của nhân vật. Điều mà tác giả muốn nhấn mạnh trong tác phẩm của mình là phải đi sâu vào tâm trí của tội phạm, tìm ra căn nguyên gốc rễ của vấn đề. Phía sau một bản án lại là cả một câu chuyện dài. Đau buồn có, đáng trách, đáng thương cũng có. Những căn bệnh về tâm lý thậm chí còn nguy hiểm hơn cả ung thư. Cả hai giống nhau ở chỗ vừa nguy hiểm, vừa khó nhận biết. Nếu một người bị ung thư, cùng lắm là bản thân họ mất mạng, hoặc sẽ được cứu sống nếu phát hiện ra sớm. Nhưng một kẻ thần kinh có vấn đề lại khác. Hắn có thể gây ra nhiều rắc rối cho xã hội, có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người khác.

Ngày nay, tuy đời sống đã được nâng cao hơn rất nhiều nhưng sức khỏe đời sống tinh thần vẫn thường bị bỏ qua. Những người chú ý đến khía cạnh này đã sáng lập trang web cũng như fanpage “Tâm lý học tội phạm” trên facebook nhằm cung cấp thông tin bổ ích về tâm lý học đến mọi người bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất.

Đây là link đến trang web: Tâm lý học tội phạm

 

Advertisements

Author:

I'm just the one holding a strong belief in karma... and the karma comes back around...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s